2020-11-09 15:32:00.0

Xã Phúc Trìu được thành lập năm 1953 được  tách từ xã Phúc Xuân huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên nay là xã Phúc Trìu, Thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.  Xã Phúc Trìu có diện tích tự nhiên 20,76km2, 1.628 hộ. Phúc Trìu là xã thuộc khu vực phía tây thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Xã hiện có 10 xóm. Theo thống kê đến năm 2019, dân số của xã là 6.182 người. Trên địa bàn xã có một số cơ quan, đơn vị, nhà máy như: Nhà máy Nước sạch Yên Bình, Ban quản lý Rừng phòng hộ và Bảo vệ Môi trường Hồ Núi Cốc, Công ty cổ phần du lịch Nam Phương Hồ Núi Cốc, Cơ sở tư vấn và điều trị cai nghiện ma túy tỉnh Thái Nguyên, Công Ty cổ phần Thủy điện Núi Cốc, Công ty May Thành Hưng, Công ty TNHH một thành viên khai thác thủy lợi Thái Nguyên và 4 HTX chè. Những công ty, doanh nghiệp kể trên đã có nhiều đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của phường. Về giáo dục, đến năm 2019, trên địa bàn xã có 3 trường học gồm 01 Trường Mầm non, 01Trường Tiểu học và 01 Trường Trung học cơ sở Phúc Trìu, cả 3 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia, chất lượng giáo dục của các trường ngày càng được nâng cao. Trạm y tế xã đã đạt chuẩn quốc gia về y tế. Năm 2016 xã Phúc Trìu đã được UBND tỉnh Thái nguyên công nhân xã đạt nông thôn mới.